Ecopark sẽ trở thành khu đô thị sinh thái theo tiêu chuẩn Nhật Bản

Ngày đăng: 2014-10-10 17:10:13 | Lượt xem: 1187

Ngày 8/9/2014 vừa qua, Ban Lãnh Đạo công ty Vihajico đã có buổi làm việc với Công ty MUMSS (Mitsubishi UFJ Morgan Stanley Securities) để triển khai dự án tiết kiệm năng lượng và sử dụng năng lượng sạch tại khu đô thị Ecopark

Ngày 8/9/2014 vừa qua, Ban Lãnh Đạo công ty Vihajico đã có buổi làm việc với Công ty MUMSS (Mitsubishi UFJ Morgan Stanley Securities) để triển khai dự án tiết kiệm năng lượng và sử dụng năng lượng sạch tại khu đô thị Ecopark. Đây là dự án đã được chính phủ Nhật Bản chấp thuận chủ chương cho nghiên cứu khả thi & tài trợ nguồn vốn.

Ecopark trở thành khu đô thị sinh thái theo tiêu chuẩn của Nhật Bản

 

Dự án hợp tác sử dụng hiệu quả năng lượng (Joint Crediting Mechanism - JCM) do chính phủ Nhật Bản chủ trì, được triển khai từ năm 2011 tại các nước đang phát triển như Mongolia, Bangladesh, Ethiopia, Kenya, Maldives, Việt Nam, Lào, Indonesia, Costa Rica, Palau, Campuchia và Mexico, thông qua các văn bản hợp tác song phương cấp quốc gia. Theo đó, các nước triển khai sẽ sử dụng công nghệ chứa hàm lượng carbon thấp và các biện pháp giảm thiểu khí thải hiệu ứng nhà kính trong công tác vận hành để hướng tới mức hiệu quả theo tiêu chuẩn năng lượng khắt khe của đất nước mặt trời mọc. Lợi ích của dự án này bao gồm quy trình thực thi đơn giản, ngắn gọn và có thể ứng dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực như năng lượng, giao thông và cấp thoát nước. Công ty MUMSS là đơn vị tiến hành công tác nghiên cứu khả thi tại các địa điểm được lựa chọn, dưới sự điều hành của cơ quan chủ quản Bộ Môi Trường Nhật Bản.


Việt Nam đã ký kết thỏa thuận hợp tác với Nhật Bản vào ngày 2/7/2014. Từ đó đến nay đã có khoảng 60 dự án tại Việt Nam được chính phủ Nhật Bản tài trợ chi phí để thực hiện nghiên cứu này. Khu đô thị Ecopark – một trong những khu đô thị phức hợp có quy mô lớn nhất tại Việt Nam triển khai và vận hành theo tiêu chuẩn Nhật Bản về “đô thị sinh thái” với sự hỗ trợ của Công ty MUMSS.


Trong giai đoạn này dự án được nghiên cứu và triển khai với 04 nội dung quan trọng với mục tiêu khu đô thị Ecopark sẽ trở thành một thành phố sinh thái (“Eco- city”) bao gồm: Thứ nhất là sự vận hành hiệu quả của mạng lưới giao thông công cộng đặc biệt là sử dụng hệ thống xe đạp công cộng (Smart cycle) . Thứ hai, nâng cao hiệu quả sử dụng năng lượng trong các tòa nhà và toàn khu đô thị. Thứ ba, phát triển năng lượng sạch (Pin năng lượng mặt trời cho các tòa nhà, hệ thống chiếu sáng đô thị và Thứ 4 là xử lý nước thải (phân loại và xử lý nước thải để tận dụng nguồn nước cho các mục tiêu tưới cây) kết hợp với việc phát triển các mảng xanh trong khu đô thị nhằm giảm thiểu khí nhà kính.


Để đạt được những mục tiêu trên, chương trình hành động áp dụng tại Ecopark đã được công ty MUMSS tư vấn những công nghệ tiên tiến, đã triển khai thành công ở nhiều quốc gia phát triển trên thế giới, đặc biệt là ở xứ sở hoa anh đào. Giao thông nội đô được điều tiết trên cơ sở mạng lưới vận hành xe đạp “cùng sử dụng” thông minh, thay thế cho các phương tiện di chuyển có sử dụng điện, gas hay xăng dầu khác. Hệ thống vận hành nước được củng cố nhằm kiểm soát tình trạng bão lũ vào mùa mưa thông qua quy trình xử lý nước thải hiệu quả và quy trình thoát, lọc nước mưa tiên tiến. Nguồn năng lượng mặt trời được tích cực đưa vào sử dụng thay thế dần cho những nguồn năng lượng điện lưới hữu hạn đang có. An ninh đô thị đẩy cao khi lắp đặt hệ thống camera giám sát hiện đại với cảm biến phân tách ánh sáng tự nhiên và di chuyển của người hay phương tiện.


Hiện nay, Ecopark đang là khu đô thị tiên phong trong cả nước hướng tới trở thành một thành phố sinh thái đạt chuẩn quốc tế, không chỉ ở khía cạnh cảnh quan thiên nhiên tươi đẹp, mà còn cả khía cạnh chất lượng đời sống, công nghệ kỹ thuật và các quy trình vận hành. Khi triển khai thành công, Ecopark sẽ trở thành khu đô thị đầu tiên của Việt Nam đáp ứng các tiêu chí đô thị sinh thái (Eco) của Nhật Bản, đáp ứng nhu cầu về một môi trường sống trong lành, an toàn và lý tưởng.

Ecopark

Chung cư Rừng Cọ Ecopark

Theo Ecopark

Có thể quý khách đang tìm kiếm:

Biệt thự EcoparkNhà phố EcoparkChung cư EcoparkBất động sản cao cấp

Tin tức khác:

Quý vị quan tâm thế nào về Khu đô thị Ecopark. Hãy dành 15s để Ngọc Tuyền Hiểu Mong MuốnPhục Vụ Quý vị tốt hơn

0909 61 3696