Hợp đồng ủy quyền nhà đất

Ngày đăng: 2015-01-30 20:29:16 | Lượt xem: 6517

Hướng dẫn quy trình thủ tục làm hợp đồng ủy quyền nhà đất ( Công chứng HỢP ĐỒNG ỦY QUYỀN ) tại Phòng công chứng.

Xin chào và cảm ơn Quý khách đã truy cập website TrầnNgọcTuyền.Com

Trong quá trình giao dịch - mua bán / chuyển nhượng bất động sản, rất nhiều Quý khách hàng chưa hiểu rõ về Thủ tục làm Hợp đồng Ủy quyền Công chứng mua bán/ chuyển nhượng ( Hợp đồng Ủy quyền Công chứng mua bán nhà đất -  Bất động sản), Để thuận tiện cho việc giao dịch bất động sản, Ngọc Tuyền xin thông tin chi tiết tới quý khách Quy trình và thủ tục làm Hợp đồng Ủy quyền Công chứng khi giao dịch bất động sản như sau:

HỢP ĐỒNG UỶ QUYỀN NHÀ ĐẤT

Hợp đồng ủy quyền nhà đất


Cá nhân, tổ chức có nhu cầu uỷ quyền về quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà có thể đến phòng công chứng làm Công chứng Hợp đồng Ủy quyền với
Nội dung:
Thay mặt và nhân danh chủ sử dụng/ sở hữu quản lý, sử dụng.
Thay mặt và nhân danh chủ sử dụng/ sở hữu làm thủ tục đăng ký quyền sử dụng (Giấy chứng nhận QSD đất, QSH nhà ở…) với cơ quan nhà nước có thẩm quyền.
Thay mặt và nhân danh chủ sử dụng/ sở hữu thực hiện các thủ tục theo quy định của pháp luật để chuyển nhượng/ mua bán/ tặng cho/ cho thuê/ thế chấp… quyền sử dụng đất/ quyền sở hữu nhà ở với các điều kiện bên uỷ quyền toàn quyền quyết định.

 

I. CHUẨN BỊ HỒ SƠ

A. CHUẨN BỊ HỒ SƠ BÊN UỶ QUYỀN:


* Trong trường hợp bên ủy quyền là hai vợ chồng, cần có các giấy tờ sau :
1. Chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu của bên ủy quyền (cả vợ và chồng)
2. Hộ khẩu của bên ủy quyền (cả vợ và chồng)
3. Giấy tờ chứng minh quan hệ hôn nhân của bên ủy quyền
4. Giấy chứng nhận quyền sở hữu tài sản (nhà, đất, ôtô …) Hoặc giấy tờ làm căn cứ ủy quyền khác (Giấy Đăng ký kinh doanh, Giấy mời, Giấy triệu tập…)
5. Hợp đồng uỷ quyền có nội dung ủy quyền lại (Nếu có)
* Trong trường hợp bên ủy quyền là cá nhân một người, cần có các giấy tờ sau :
1. Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân (nếu từ trước tới nay sống độc thân)
Bản án ly hôn + giấy xác nhận tình trạng hôn nhân (nếu đã ly hôn)
2. Chứng tử của vợ hoặc chồng + Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân (nếu vợ hoặc chồng đã chết)
3. Giấy tờ chứng minh tài sản riêng do được tặng cho riêng, do được thừa kế riêng hoặc có thoả thuận hay bản án phân chia tài sản (Hợp đồng tặng cho, văn bản khai nhận thừa kế, thoả thuận phân chia tài sản, bản án phân chia tài sản)
* Trong trường hợp bên ủy quyền là pháp nhân, cần có thêm các giấy tờ sau :
1. Quyết định thành lập/ Đăng ký kinh doanh của pháp nhân
2. Quyết định bổ nhiệm người đứng đầu pháp nhân (đại diện theo pháp luật của pháp nhân) hoặc giấy uỷ quyền đại diện của pháp nhân nếu uỷ quyền;
3. Chứng minh nhân dân, Hộ chiếu (nếu là người nước ngoài, người Việt Nam định cư ở nước ngoài) hoặc giấy tờ hợp lệ của người đại diện pháp nhân (bản chính và bản sao có chứng thực).


B. CHUẨN BỊ HỒ SƠ BÊN NHẬN ỦY QUYỀN (Chỉ áp dụng đối với hợp đồng ủy quyền):


1. Chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu của bên nhận ủy quyền
2. Hộ khẩu của bên nhận ủy quyền
3. Phiếu yêu cầu công chứng

 

II. TRÌNH TỰ, THỦ TỤC CÔNG CHỨNG


Bước 1: Người yêu cầu công chứng tập hợp đủ các giấy tờ theo hướng dẫn rồi nộp tại phòng tiếp nhận hồ sơ (Bản photo và bản gốc có thể xuất trình sau để đối chiếu); Hồ sơ photo có thể nộp trực tiếp, Gửi Fax, Email.


Bước 2: Bộ phận tiếp nhận hồ sơ sẽ kiểm tra hồ sơ đã nhận và các điều kiện công chứng, nếu thấy đủ điều kiện thì sẽ nhận hồ sơ, nếu thiếu sẽ yêu cầu bổ sung hoặc từ chối tiếp nhận nếu không đủ điều kiện công chứng theo Luật định.


Bước 3: Ngay sau khi đã nhận đủ hồ sơ, bộ phận nghiệp vụ sẽ tiến hành soạn thảo hợp đồng giao dịch .Hợp đồng, giao dịch sau khi soạn thảo sẽ được chuyển sang bộ phận thẩm định nội dung, thẩm định kỹ thuật để rà soát lại, và chuyển cho các bên đọc lại.


Bước 4: Các bên sau khi đã đọc lại, nếu không có yêu cầu chỉnh sửa gì sẽ ký/điểm chỉ vào từng trang của hợp đồng (theo hướng dẫn). Công chứng viên sẽ ký sau đó để chuyển sang bộ phận đóng dấu, lưu hồ sơ và trả hồ sơ.


Bước 5: Người yêu cầu công chứng hoặc một trong các bên nộp lệ phí, thù lao công chứng, nhận các bản hợp đồng, giao dịch đã được công chứng tại Phòng trả hồ sơ.

Mọi thắc mắc của Quý khách hàng vui lòng liên hệ Ngọc Tuyền để được tư vấn chi tiết hơn

Điện thoại: 0909.61.3696 - 0989.61.3696  

liên hệ Liên hệ ký gửi mua bán thuê bất động sản tại đây

 Giao dịch nhanh chóng, an toàn, chuyên nghiệp

TrầnNgọcTuyền.Com - kênh tư vấn bất động sản chuyên nghiệp

TÂM - TẦM - TÍN - TẬN

Tin tức khác:

0909 61 3696